GALAXY M&E | TẠI SAO ĐIỆN SINH HOẠT KHÔNG LÀM CHẾT NGƯỜI?

WHY DOESN’T HOUSEHOLD ELECTRICITY KILL PEOPLE

Áp dụng đúng, đầy đủ những nội dung do Galaxy M&E đưa ra là góp phần đảm bảo an toàn điện cho gia đình bạn. Khi đã không tồn tại nguy cơ tai nạn, điện sẽ trở thành ‘đồ dùng’ hữu ích, thân thiện với mọi thành viên trong gia đình.

Theo quy chuẩn an toàn điện, trong môi trường gia đình, khi không khí có độ ẩm nhỏ hơn 75%, điện áp được coi là an toàn khi độ lớn không vượt quá 60 Volt. Tuy nhiên, hiện nay nguồn điện cấp cho sinh hoạt và sản xuất tại Việt Nam có độ lớn 220 Volt (đối với điện áp dây). Với điện áp này, tai nạn chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người sử dụng điện bất cẩn hoặc thiếu kiến thức về phòng tránh tai nạn điện.

Khác với môi trường công sở, xưởng sản xuất, điện sinh hoạt được sử dụng bởi phần lớn những người không có chuyên môn về kỹ thuật điện. Đối tượng sử dụng bao gồm cả trẻ sơ sinh, người già, người khuyết tật….Việc hiểu và nắm vững hàng trăm các quy tắc, kỹ thuật an toàn điện là bất khả thi. Để loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ tai nạn trong việc sử dụng điện sinh hoạt, chuyên gia Cơ điện Galaxy (Galaxy M&E) đưa ra 16 lời khuyên sau đây:

Không tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện là nguyên nhân dẫn đến điện giật chết người | Galaxy M&E.

Không tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện là nguyên nhân dẫn đến điện giật chết người | Galaxy M&E.

1. Dây dẫn điện từ sau công tơ mua điện đến thiết bị phụ tải phải dùng loại dây tốt, có vỏ bọc cách điện đúng với cấp điện áp đang sử dụng. Tiết diện dây đủ lớn để chịu tải các thiết bị tiêu thụ điện.

Tiết diện dây dẫn được quy định cụ thể như sau:

Đối với dây đồng: 1 mm2 dây dẫn đồng chịu tải được tối đa 6 Ampe

Đối với dây nhôm: 1 mm2 dây dẫn nhôm chịu tải được tối đa là 4.5 Ampe

Theo các chuyên gia Cơ điện Galaxy khuyến cáo, người dân chỉ nên sử dụng 70% công suất định mức cho phép của dây dẫn, tương ứng 4 Ampe/mm2 đối với dây đồng và 3.15 Ampe/mm2 đối với dây nhôm.

Theo công thức trên, dây cấp điện điều hòa, bình nóng lạnh hoặc các thiết bị tiêu thụ điện có công suất trên 2 kW phải có tiết diện 2.5 mm2. Dây dẫn cho hệ thống ánh sáng cần tiết diện tối thiểu là 1.5 mm2. Dây dẫn cho máy tính, quạt hoặc các thiết bị tiêu thụ khác có tổng công suất xấp xỉ 1 kW cần tiết diện 1 mm2. Các thiết bị phụ tải nhỏ hơn 1 KW hoặc lớn hơn 500 W cần tiết diện là 0.75 mm2.

2. Hệ thống dây dẫn điện trong nhà tính từ sau công tơ mua điện đến các ổ đấu nối, ổ cắm phải đặt trong ống cách điện kể cả trường hợp dây điện đi ngầm trong tường.

3. Phải lắp cầu dao hoặc aptomat hoặc thiết bị ngắt nhanh ở phía sau điện kế, ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ. Lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt nhanh dòng điền khi có chạm chập hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hỏa do điện.

4. Không chạm tay hay bất kỳ bộ phận nào của cơ thể vào chỗ đang có điện khi không có nắp đậy hoặc bong, hỏng, hở lớp vỏ cách điện của dây dẫn điện, ổ cắm điện, cầu chì, cầu dao, aptomat, chỗ nối dây điện.

Sự tò mò của trẻ là nguy cơ dẫn đến tai nạn điện nếu người lớn không có biện pháp phòng tránh | Galaxy M&E.

Sự tò mò của trẻ là nguy cơ dẫn đến tai nạn điện nếu người lớn không có biện pháp phòng tránh | Galaxy M&E.

5. Đối với gia đình có trẻ nhỏ, các ổ cắm điện phải có nút bịt nhằm ngăn chặn trẻ thò ngón tay hoặc chọc vật nhọn vào ổ điện, gây điện giật chết người.

6. Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay như máy khoan cầm tay, máy mài cầm tay phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi công cụ bị dò điện.

7. Tuyệt đối không dùng tay ướt, dính nước để đóng ngắt cầu dao, cầu chì hoặc va chạm vào các điểm nối dây điện, tiếp xúc giữa dây điện với phụ tải.

8. Khi sửa chữa điện trong nhà, phải cắt cầu dao điện và cảnh báo những người trong gia đình tuyệt đối không bật công tắc/cầu dao điện. Trước khi sửa chữa cần mang găng tay bảo hộ, chân đi dép có đế cao su/nhựa dày hoặc đứng trên ghế gỗ để phòng hệ thống tiếp địa trục trặc gây rò điện.

9. Không để trang thiết bị điện phát nhiệt gần đồ vật dễ cháy, nổ nhằm ngăn chặn hỏa hoạn trong nhà.

Loại bỏ dây dẫn điện bị bong chóc ra khỏi đồ dùng gia đình | Galaxy M&E.

Loại bỏ dây dẫn điện bị bong chóc ra khỏi đồ dùng gia đình | Galaxy M&E.

10. Không sử dụng thiết bị điện, dây dẫn điện, đồ dùng điện chất lượng kém, bong, chóc lớp vỏ cách điện.

11. Tuyệt đối không dùng các thiết bị điện, ổ cắm điện có dây dẫn dài trong khu vực thường xuyên xuất hiện trẻ nhỏ. Với sự hiếu động của trẻ, trong lúc chạy nhảy, dây dẫn dài sẽ là vật cản khiến trẻ bị ngã, làm đổ các thiết bị điện, đứt dây dẫn tạo ra rò điện.

12. Không bắn súng hoặc ném đất, đá, đồ dùng, dụng cụ gia đình, bắn pháo trang kim vào đường dây điện, trạm biến áp vì có thể làm chạm chập, đứt dây gây rò rỉ điện ra môi trường xung quanh.

13. Không lắp đặt anten tivi gần đường dây, trạm điện vì gió bão, giông lốc có thể khiến anten đổ, va chạm gây chập và phóng điện.

14. Không được tới hoặc mang vác đồ vật gần đường dây, trạm điện 15 kV trong phạm vi 2 m và phạm vi 4 m đối với đường dây, trạm điện 110 kV để đề phòng điện giật hoặc điện cao thế phóng chết người.

Các vị trí có thể bị sét tấn công | Galaxy M&E.

Các vị trí có thể bị sét tấn công | Galaxy M&E.

15. Khi trời mưa, giông, bão, tuyệt đối không chạm người vào cột điện, trạm biến áp, cáp chằng cột điện, dây nối đất, hộp điện kế, hộp cầu dao để đề phòng rò điện.

16. Khi phát hiện cột điện đổ hoặc dây điện đứt, người phát hiện không được tới gần, đồng thời cảnh báo cho người xung quanh tránh xa khu vực nguy hiểm và báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc công ty truyền tải điện để có biện pháp ứng phó và xử lý thích hợp.

17. Kiểm tra và ngắt kết nối điện cho các thiết bị điện sinh hoạt (Bóng đèn, quạt, điều hòa, bàn là, bình nước nóng, lò vi sóng) trước khi ra khỏi nhà.

18. Ngắt cầu dao tổng trước khi gia đình đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày. Việc này đảm bảo loại trừ mọi sự cố liên quan đến thiết bị tiêu thụ điện.

Loại bỏ các thiết bị điện cũ, bị bong chóc lớp vỏ cách điện | Galaxy M&E.

Loại bỏ các thiết bị điện cũ, bị bong chóc lớp vỏ cách điện | Galaxy M&E.

Trên đây là 18 lời khuyên cần thiết dành cho các gia đình khi sử dụng điện sinh hoạt. Áp dụng đúng, đầy đủ những nội dung do Galaxy M&E đưa ra là góp phần đảm bảo an toàn điện. Khi đã không tồn tại nguy cơ tai nạn điện sẽ trở thành ‘đồ dùng’ hữu ích, thân thiện với mọi thành viên trong gia đình.

BBT Galaxy M&E