LỢI ÍCH VÔ GIÁ TỪ VIỆC BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA ĐỊNH KỲ

loi-ich-vo-gia-tu-bao-duong-dieu-hoa-dinh-ky

Bảo trì điều hòa với một số người là sự lãng phí không cần thiết. Nếu nhận thức rõ lợi ích do việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ đem lại, một người biết tính toán sẽ có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Bảo trì điều hòa thường xuyên là điều mà bạn không nên bỏ qua. Tại sao lại như vậy? Về cơ chế hoạt động, điều hòa giống như thiết bị cảm ứng nhiệt. Trong khi làm việc, ngoài nhiệt độ, điều hòa còn chịu tác động bởi bụi bẩn, ô nhiễm không khí. Bất cứ thành phần nào trong không gian sử dụng điều hòa đều tác động tới quá trình vận hành của hệ thống. Đặc biệt, bụi bẩn tích tụ lâu ngày là nguyên nhân chính gây suy giảm khả năng làm việc của thiết bị.

Nếu chỉ nhìn vào chi phí bảo dưỡng, ai đó sẽ cho rằng lãng phí. Khi nhận thức rõ lợi ích do việc bảo trì điều hòa đem lại, một người biết tính toán sẽ có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại. 5 lợi ích dưới đây sẽ chứng minh sự tính toán là có cơ sở.

Lọi ích vô giá từ việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Galaxy ME

Chi phí sửa chữa luôn đắt hơn chi phí bảo dưỡng điều hòa.

1. Hóa đơn sửa chữa rẻ hơn

Điều hòa vốn là thiết bị có cấu tạo phức tạp. Bất cứ một sai số nào, dù nhỏ, qua thời gian đều trở thành nguy cơ gây ra những hỏng hóc phức tạp.

Để nhìn nhận rõ hơn, chúng ta xem xét một ví dụ: Bụi bẩn lâu ngày bám két vào cánh đồng/nhôm trong dàn nóng. Lãng quên hoặc cố tình bỏ qua việc vệ sinh sẽ khiến khả năng tản nhiệt của dàn nóng giảm đi, kéo theo máy nén phải làm việc nhiều hơn. Về nguyên tắc máy nén không hoạt động liên tục trong suốt quá trình bật điều hòa. Do việc tản nhiệt bị cản trở đã khiến máy nén đóng mở liên tục. Hoạt động trong thời gian dài với tần suất cao khiến máy nén nhanh hỏng. Khi máy nén hỏng, hệ thống điều hòa chỉ còn là vật trưng bày thay vì điều tiết không khí và độ ẩm.

Ví dụ trên cho thấy, thay vì định kỳ bỏ một khoản tiền nhỏ hoặc dành thời gian vệ sinh điều hòa, bạn sẽ chi một khoản lớn hơn để sửa chữa hoặc thay mới toàn bộ hệ thống điều hòa. 

loi-ich-vo-gia-tu-bao-duong-dieu-hoa-dinh-ky-anh-2

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ có thể giúp tiết kiệm từ 20% đến 30% chi phí sinh hoạt hằng tháng.

2. Tiết kiệm chi phí tiền điện

Chi phí tiền điện cho hệ thống điều hòa chiếm khoảng 65% tổng chi phí điện năng tiêu thụ cho một công trình. Nếu một hệ thống điều hòa không được bảo dưỡng định kỳ, hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ giảm từ 20% đến 30%, kéo theo lượng điện tiêu thụ tăng lên tương ứng.

Để thấy rõ tác động của bảo dưỡng định kỳ ảnh hưởng tới hóa đơn tiền điện, ta xem xét ví dụ sau:

Một máy điều hòa gia dụng có công suất 12,000 BTU, sau khi tính toán ta sẽ ra công suất tiêu thụ điện là 1,255 W/h.

Trong điều kiện được bảo dưỡng tốt, sau 5 tiếng hoạt động, máy điều hòa tiêu thụ khoảng 6,200 W. Áp dụng đơn giá bán điện vào giờ bình thường (thời điểm tháng 4/2019) cho hộ kinh doanh cá thể (cấp điện dưới 6 kV), ta sẽ ra chi phí tiền điện là 16,529 VND/6.2 kW tiêu thụ. Ta coi bình quân thời gian sử dụng điều hòa trong 1 ngày là 5 tiếng, chi phí tiền điện theo cách tính trên sẽ là 495,870 VND/tháng.

Nếu hệ thống điều hòa không được bảo dưỡng thường xuyên, lượng điện tiêu hao sẽ tăng 20% đến 30%. Cũng máy điều hòa gia dụng công suất 12,000 BTU, cũng cách tính tiền điện như trên, chi phí tiền điện sẽ từ 495,870 VND/tháng tăng lên tối thiểu thành 595,044 VND/tháng (hiệu suất giảm 20%) hoặc cao hơn thành 644,631 VND/tháng (hiệu suất giảm 30%).

Thời gian sử dụng máy điều hòa tại khu vực Miền Bắc tập trung vào khoảng 6 tháng và Miền Nam là 12 tháng/năm. Từ cách tính đã nêu ta thấy, thay vì hằng năm chi phí 150 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng cho 1 lần bảo trì, ta phải thanh toán tiền điện tối thiểu gấp 3 lần so với chi phí bảo dưỡng điều hòa.

loi-ich-vo-gia-tu-bao-duong-dieu-hoa-dinh-ky-anh-3

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ giúp loại bỏ bụi bẩn trong không khí.

3. Vận hành hệ thống điều hòa an toàn hơn

Một phần quan trọng của bảo trì là nhằm đảm bảo cho thiết bị hoạt động an toàn. Với cấu tạo phức tạp của máy điều hòa không khí, nếu không bảo dưỡng thường xuyên thì sự cố về cơ – điện chắc chắn sẽ xảy ra. Khi hệ thống bị rò điện, nguy cơ tai nạn điện sẽ đe dọa tính mạng người sử dụng. Ngoài ra, do không bảo trì định kỳ, hệ thống điều hòa có thể chập cháy bất cứ lúc nào, đặc biệt trong thời kỳ nắng nóng cao điểm. Ngọn lửa phát sinh từ chập điện có nhiệt lượng và sức lan toản cao hơn nhiều lần so với các nguồn nhiệt khác. Do vậy việc lên lịch bảo dưỡng định kỳ là cách hạn chế rủi ro tốt nhất.

loi-ich-vo-gia-tu-bao-duong-dieu-hoa-dinh-ky-anh-4

Độ ẩm lý tưởng phù hợp với sức khỏe con người là 35% đến 50%.

4. Đảm bảo ổn định nhiệt độ và độ ẩm không khí

Trong không gian sinh hoạt hằng ngày, độ ẩm lý tưởng phù hợp với sức khỏe con người là 35% đến 50%. Độ ẩm này không tạo ra hơi nước ngưng tụ, hạn chế tối đa nấm mốc và vi khuẩn có hại, đặc biệt loại khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Hệ thống điều hòa hoạt động tốt ngoài lượng nhiệt cung cấp đáp ứng nhu cầu sử dụng còn giúp cân bằng độ ẩm môi trường. Với chị em phụ nữ, độ ẩm do máy điều hòa tạo ra có tác dụng không kém gì kem dưỡng ẩm cho da. Đối với người già và trẻ nhỏ tại Miền Bắc, trong tiết trời nồm, việc duy trì độ ẩm lý tưởng là cách tốt nhất giữ gìn sức khỏe. Cùng thời điểm này tại Miền Nam, tiết trời khô nóng mà thiếu đi điều hòa nhiệt độ chẳng khác nào sống trong lò than. Bảo đảm mọi điều kiện cho hệ thống điều hòa vận hành trơn tru và an toàn là góp phần gìn giữ sức khỏe.

loi-ich-vo-gia-tu-bao-duong-dieu-hoa-dinh-ky-anh-5

Năm 2018, Hà Nội được AirVissual liệt vào danh sách thành phố ô nhiễm nhất KV Đông Nam Á.

5. Bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên giúp ngăn chặn ô nhiễm khí thở

Tổ chức AirVisual chuyên giám sát chất lượng không khí đã công bố Báo cáo Chất lượng Không khí tại Hà Nội. Theo bản báo cáo, nồng độ bụi mịn tạo ra bởi các chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 µm (gọi tắt là nồng độ bụi PM 2.5 – Particulate matter 2.5) tại Hà Nội là 40.8 µg/m3, vượt 3.4 lần mức an toàn do Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo (từ 0 đến 12 µg/m3).

Điều này có liên quan gì đến việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ?

Dàn lạnh của điều hòa có một bộ phận gọi là màng lọc không khí. Bộ phận này có tác dụng vừa hấp thụ không khí trong không gian sử dụng điều hòa, vừa cung cấp khí sạch sau khi đã điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm về mức phù hợp. Đây cũng là bộ phận dễ bám bụi nhất trong số các chi tiết của dàn lạnh. Với mức độ ô nhiễm nêu trên, việc vệ sinh điều hòa hằng tháng là đòi hỏi cấp thiết đối với mỗi hộ sử dụng. Thay vì mỗi tháng một lần phải gọi dịch vụ bảo trì, bạn có thể tự tiến hành vệ sinh màng lọc cùng những chi tiết khác cấu tạo nên máy điều hòa nhiệt độ. Tự vệ sinh điều hòa định kỳ là cách chủ động giảm thiểu chi phí vận hành, quan trọng hơn là gìn giữ sức khỏe – vốn quý nhất của mỗi con người.

loi-ich-vo-gia-tu-bao-duong-dieu-hoa-dinh-ky-anh-6

Bạn hoàn toàn có khả năng tự tiến hành bảo trì điều hòa bằng cách tham khảo tài liệu hướng dẫn của chuyên gia Cơ – Điện.

Làm cách nào để tự bảo dưỡng điều hòa?

Tự bảo dưỡng điều hòa không quá phức tạp như nhiều người thường nghĩ. Bằng cách tham khảo các tài liệu hướng dẫn của chuyên gia Cơ – Điện, bạn hay bất cứ ai đều có thể tự tiến hành bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống điều hòa mà chưa cần tới đội ngũ chuyên nghiệp thực hiện.

Trong trường hợp vì một lý do nào đó ngăn cản bạn tự thực hiện công việc bảo trì, bạn có thể liên hệ với các trung tâm bảo dưỡng điều hòa. Trước khi liên hệ bạn đừng quên tìm hiểu kỹ các bước bảo trì. Nó sẽ giúp bạn giám sát công việc bảo dưỡng được tốt hơn.

Một lời khuyên nữa cho bạn, bên cạnh việc chú ý bảo dưỡng, trước khi lắp đặt và sử dụng hệ thống điều hòa, bạn nên tìm hiểu kỹ cách tính công suất điều hòa phù hợp với không gian và mục đích sử dụng. Sử dụng đúng công suất cũng đem lại hiệu quả không khác gì 5 lợi ích do việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ đem lại.

BBT Galaxy M&E