7 LƯU Ý KHI THI CÔNG CƠ ĐIỆN CHO NHÀ Ở DÂN DỤNG

thi cong co dien cho cong trinh dan dung

Việc tư vấn này không nằm ngoài mục đích Khởi tạo những giá trị mới, tích cực cho cộng đồng xã hội nói chung và những khách hàng đã và sẽ đến với đơn vị chuyên thi công cơ điện như Galaxy M&E nói riêng.

Hẳn là không ai không một lần trong đời đối mặt với việc xây cho mình một ngôi nhà hạnh phúc hoàn toàn mới hoặc sửa chữa lại tổ ấm hiện hữu của gia đình mình. Không ngoại lệ, tôi cũng vậy, mặc dù là dân điện chính thống, khi xây nhà tôi cũng đã tính toán và bố trí thiết bị khá kỹ lưởng nhưng trong quá trình sử dụng vẫn nảy sinh những sai sót ngoài dự kiến.

Biết rằng đó là do nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, tại mỗi thời điểm sẽ có những phát sinh khác nhau về số lượng thiết bị, về công suất sử dụng… Do vậy một lời khuyên chân thành cho các gia đình là thừa còn hơn thiếu. Nguyên nhân vì hệ thống điện đi ngầm thì rất khó sửa chữa, cải tạo nếu bạn không phải là thợ điện chuyên nghiệp chuyên thi công công trình.

Xuất phát từ điều này, với vai trò là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, xây lắp cơ điện cho các khu công nghiệp, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng, khách sạn, Cơ điện Galaxy sẽ đưa ra những lời khuyên cho bạn trước khi tiến hành xây dựng hoặc cải tạo hệ thống cơ – điện cho nhà ở. Việc tư vấn này không nằm ngoài mục đích Khởi tạo những giá trị mới, tích cực cho cộng đồng xã hội nói chung và những khách hàng đã và sẽ đến với Cơ điện Galaxy nói riêng.

lựa chọn đèn cho công trình dân dụng

Khi lựa chọn đèn trang trí bạn nên có trong tay bộ bản vẽ mặt bằng bố trí đèn hoặc những hình ảnh vẽ phối cảnh nội thất để dễ lựa chọn đèn cho từng vị trí trong nhà.

1. Lưu ý khi lựa chọn và bố trí đèn trang trí trong nhà

Một lời khuyên cho bạn là nếu kinh phí cho phép, bạn hãy nhờ đến kiến trúc sư có kinh nghiệm về nội thất lựa chọn và bố trí mặt bằng đèn chiếu sáng cho căn nhà của bạn. Kiến trúc sư cần phải lựa chọn trước và cung cấp cho bạn hình ảnh các bộ đèn mà họ đã lựa chọ trước cho bạn để bạn lựa chọn lại cho dễ.

Thật sự điều này không thừa chút nào. Nhiều gia đình đã rất vất vả để đi lựa chọn các loại đèn trang trí cho căn nhà của mình, cho các cửa hàng, nhà hàng mà mình kinh doanh mặc dù đã có ít nhiều nhiều kinh nghiệm trong ngành.

Nếu không được tư vấn và lựa chọn trước, bạn hay bất cứ ai sẽ mất rất nhiều thời gian và khi lạc vào cả rừng đèn ở các cửa hàng và gặp phải các chuyên gia bán hàng dẻo miệng thì khó lòng mà chọn được một bộ đèn trang trí đẹp và phù hợp cho căn nhà. Nếu lỡ gặp một người bán hàng giỏi nhưng không có kiến thức về trang trí nội thất tư vấn cho bạn thì cảnh tượng bạn sẽ ra về với các bộ đèn trang trí lỏi chỏi không đồng bộ, không thống nhất về style, không phù hợp với tông màu của nhà…. là điều không tránh khỏi

Do đó, Khi đi lựa chọn thì bạn nên có trong tay bộ bản vẽ mặt bằng bố trí đèn hoặc những hình ảnh vẽ phối cảnh nội thất để bạn dễ lựa chọn đèn cho từng vị trí trong nhà. Mỗi phòng trong nhà sẽ có một công năng riêng, và có một vẻ đẹp riêng của nó, từ những vị trí chủ đạo như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ… cho đến các vị trí phụ như sảnh, cầu thang, bếp, phòng vệ sinh… Bạn không nên chỉ chú trọng những vị trí chính mà sơ sài với các phòng chức năng phụ. Điều này sẽ làm lạc đi sự chỉn chu cho các phòng chức năng, phá vỡ tổng thể ngôi nhà.

Một lưu ý nữa là bạn nên để ý đến công suất đèn. Nếu loại đèn bạn đã chọn có công suất khác so với công suất thiết kế, bạn nên báo lại cho kỹ sư điện kiểm tra lại tiết diện dây dẫn đã thiết kế và lắp đặt.

lựa chọn ổ cắm cho công trình cơ điện

Gia đình có trẻ nhỏ nên sử dụng ổ cắm có nút bịt nhằm phòng tránh tai nạn điện trong gia đình.

2. Lưu ý khi lựa chọn ổ cắm

Bạn nên chọn sử dụng ổ cắm điện loại 3 chấu thay cho ổ cắm 2 chấu. Trước đây vì lý do kinh tế, trong thiết kế thường sử dụng ổ cắm điện 2 chấu. Điều này không phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế điện vì nó hoàn toàn không an toàn cho người sử dụng. Chấu thứ ba có tác dụng chống hở mát, giật điện. Khi dây dẫn bị rò điện thì chấu thứ ba này sẽ tiếp nhận dòng điện bị rò và truyền thẳng xuống đất, không gây giật điện cho người sử dụng.

quá trình thiết kế bạn nên nhờ các chuyên gia cơ điện

Một ngôi nhà sẽ luôn phát sinh nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, do vậy trong quá trình thiết kế bạn nên nhờ các chuyên gia cơ điện tư vấn. Ý kiến của chuyên gia sẽ giúp nhà bạn luôn tiện nghi và thân thiện với cuộc sống.

3. Bố trí ổ cắm và các thiết bị điện trong nhà

Đây chính là công việc của kỹ sư thiết kế cơ điện. Họ sẽ cung cấp cho bạn các bản vẽ bố trí mặt bằng thiết bị điện gồm có đèn chiếu sáng, ổ cắm, công tắc và các thiết bị điện khác trong nhà. Kỹ sư cơ điện sẽ tính toán công suất toàn bộ các thiết bị trong nhà bạn, lựa chọn loại dây điện có tiết diện phù hợp, đảm bảo đủ công suất tiêu thụ nhưng không gây lãng phí, cũng như không quá thiếu, và vẽ ra sơ đồ đi dây điện cho người thợ thi công.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là đừng bao giờ trông chờ và tin tưởng tuyệt đối vào kỹ sư cơ điện. Lý do vì đây là ngôi nhà của bạn, nơi bạn sinh sống. Hơn ai hết bạn hiểu và biết nhu cầu của mình đến đâu. Do vậy, thay vì “đặt đâu ngồi đấy”, bạn hãy đặt câu hỏi cho người thiết kế và lắng nghe những giải pháp mà họ đưa ra.

Muốn có lời giải đáp phù hợp, bạn cần đưa ra danh sách các thiết bị điện nào mà bạn muốn có, hoặc dự định sẽ có trong từng căn phòng. Việt suy nghĩ tính toán, liệt kê đầy đủ các thiết bị có thể sử dụng ở hiện tại và tương lại là cách giảm thiểu sự luộm thuộm cho ngôi nhà một cách hiệu quả nhất. Không ai muốn trong căn nhà lại chi chít những ổ cắm nối dài, bước đi chạm chân vào những cuộn dây. Điều nay vừa gây mất thẩm mỹ, vừa tạo ra nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ hiếu động và tinh nghịch.

Ngoài ra, bạn cũng nên đề nghị kỹ sư cơ điện xem xét kỹ phần bố trí ổ cắm, bố trí máy lạnh…. trong nhà cho phù hợp phong thủy và an toàn cho người sử dụng.

Tùy theo qui mô và đặc điểm kiến trúc của từng nhà, chúng ta nên có những lựa chọn thiết bị điện cho phù hợp. Một căn nhà đẹp phải được bố trí hài hòa giữa nội thất và ngoại thất, từ màu sắc trong phòng cho đến từng vật phẩm trang trí, từ thiết bị điện tử đến ánh sáng sao cho làm nổi bật những điểm nhấn kiến trúc trong phòng.

Ví dụ thiết kế điện cho nhà bếp bạn cần chú ý các điểm sau:

– Vị trí bếp nấu và các thiết bị nhà bếp được bố trí gồm những loại nào.

– Ánh sáng trong bếp phải đủ độ sáng.

– Ổ cắm điện hoặc contact cho máy hút khói, hút mùi.

– Ổ cắm điện cho lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng bếp điện từ (nếu có).

– Ổ cắm điện cho máy rửa chén, máy nước nóng dùng để rửa chén.

– Bao nhiêu ổ cắm điện dự phòng sử dụng cho các loại đồ gia dụng nhà bếp khác và vị trí các ổ cắm này sẽ được đặt ở đâu?

– Ổ cắm điện thoại, tivi (nếu thấy cần thiết).

Độ cao của các ổ cắm sẽ quyết định sự thuận tiện và an toàn điện trong quá trình sử dụng điện năng.

4. Độ cao lắp đặt ổ cắm

Công tắc đèn cho buồng tắm và buồng vệ sinh nên để phía ngoài buồng cạnh cửa ra vào. Ổ cắm điện được bố trí theo nguyên tắc: Bất cứ một thiết bị điện di động nào khi cắm vào ổ cắm dây điện sẽ không làm vướng lối đi lại

Ổ cắm có hai loại: Loại 1 vị trí cắm (còn gọi là ổ cắm điện đơn), có loại 2 vị trí cắm (ổ cắm điện đôi). Nên chọn loại bảng ổ cắm có tấm nhựa che kín lỗ cắm, chỉ khi ta cắm phích điện vào thì tấm che này mới bị đẩy ra để đầu phích cắm vào được ổ nhằm bảo đảm an toàn, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ. Ổ cắm thường đặt gần chỗ dự kiến sẽ cắm điện cho quạt, tivi, đèn bàn hoặc các thiết bị điện khác…

Độ cao của ổ cắm thường là 0,3 m đến 0,5 m tính từ mặt đất tới mặt trên của mặt nạ ổ cắm. Ổ cắm cho tủ đầu giường được đặt thấp hơn ngay cạnh tủ. Ổ cắm trong nhà tắm nên để cao trên 1,1 m và ở chỗ ít có khả năng bị nước bắn vào. Ổ cắm cho điện thoại và anten tivi hoặc cáp truyền hình nên bố trí ở độ cao 0,4 m ở chỗ dự kiến sẽ đặt điện thoại hoặc tivi.

chống rò điện cho công trình cơ điện

Thiết bị chống rò điện thường thấy ở bình nước nóng, hộp cầu dao.

5. Nên sử dụng thiết bị phát hiện rò điện

Để an toàn trong sử dụng điện, bạn nên sử dụng thiết bị chống rò sau mỗi cầu dao điện. Sau cầu dao điện tổng trong gia đinh chúng ta nên lắp thêm một RCCB hoặc ELCB. Đây là loại thiết bị phát hiện rò rỉ điện và tự động ngắt điện khi phát hiện có dòng rò. Hệ thống ELCB sẽ tự ngắt điện khi phát hiện có dòng điện rò lớn hơn dòng rò định mức. Khả năng chịu được dòng điện của con người là nhỏ hơn 50 mA. Nếu tiếp xúc với dòng rò lớn hơn sẽ bị giựt điện, tê liệt, tổn thương não và hệ thần kinh, hệ thuần hoàn…

Tùy theo đối tượng sử dụng ta có thể chọn các thiết bị phát hiện dòng rò khác nhau. Ví dụ như: cho nhà xưởng máy móc, UPS…. nói chung là các thiết bị mà con người không sử dụng trực tiếp thì có thể dùng RCCB/ ELCB có dòng rò tối đa là 100mA, riêng các thiết bị điện có yêu cầu độ an toàn cao do con người trực tiếp sử dụng như tủ lạnh, máy giặt, máy nước nóng và bếp điện… ta chỉ nên chọn RCCB có dòng rò là 30 mA.

Từ bảng điện tổng phải có dây nối đất để tiếp nhận dòng rò. Cọc nối đất phải được kiểm tra định kỳ thường xuyên 6 tháng 1 lần, nếu hư hỏng hoặc điện trở nối đất không đạt độ an toàn cho sử dụng là dưới 4 Ohm, phải thay thế cọc nối đất mới hoạc gia tăng số lượng cọc.

Lựa chọn dây dẫn cho công trình cơ điện

Tiết diện dây dẫn phụ thuộc vào công suất tiêu thụ của các thiết bị sử dụng.

6. Chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp

Dây dẫn điện cho các thiết bị điện thường là dây dẫn đơn 1 ruột hoặc dây đôi. Bảng tiết diện dây dẫn phổ biến:

– Dây nguồn cho các tầng: Dùng dây có tiết diện 2 x 6 mm2 hoặc 2 x 10 mm2. Có thể dùng dây đôi 2 x 6 mm2 là đạt yêu cầu (nếu nhà chỉ có 2 binh nóng lanh, 2 – 3 máy lạnh). Dây cấp nguồn nên tách thành các nhánh riêng biệt: Dây chiếu sáng, dây ổ cắm, dây máy lạnh. Dây ổ cắm nên đi dây từ 2 × 2,5 mm2 đến 2 x 4 mm2. Nếu phòng ngủ chỉ cắm quạt, máy sấy nhỏ, dùng dây 2,5 mm2. Phòng khách, phòng bếp thỉnh thoảng cắm thêm bếp từ, bếp lẩu nên dùng dây đôi 2 x 4 mm2

– Công tắc đèn, quạt… dùng dây 2 × 1.25 mm2 đến 2 × 1,5 mm2 (tổt nhất nên dùng dây 2 × 1,5 mm2).

chống sét cho công trình dân dụng

Nếu không dành sự quan tâm tới hệ thống chống sét, rất có thể một ngày nào đó các thiết bị trong nhà bạn sẽ đượm mùi khét lẹt.

7. Chống sét an toàn cho tòa nhà – Yếu tố quan trọng trong thi công cơ điện

Đối nhà nằm ở khu vực thưa thớt dân cư, hoặc khu vực xung quanh không có nhà cao tầng, bạn nên lắp đặt bộ kim thu sét nhằm mục đích tạo sự an toàn cho căn nhà.

Hiện nay các thiết bị kim thu sét rất đa dạng chủng loại. Tùy theo tính chất quan trọng của tòa nhà mà ta chọn loại kim thu sét có chất lượng khác nhau như: Về bán kính phủ bảo vệ, chất lượng, cấu tạo của kim thu sét và dây thu sét.

Hy vọng là một vài lưu ý trên đây sẽ giúp cho bạn hình dung được một phần nào những việc bạn hình dung được một phần nào những việc bạn cần phải chú ý trong việc thiết kế và thi công điện để làm đẹp cho ngôi nhà của mình mà vẫn luôn đạt được sự an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Ngoài 7 lưu ý nêu trên, trong mọi công việc liên quan đến cơ điện, Galaxy M&E luôn đề cao tiêu chí an toàn. Với các gia đình, an toàn trong sử dụng điện là yếu tố tiên quyết phải đặt ra trước và trong khi sử dụng các thiết bị điện. Do vậy, để phòng ngừa và hạn chế tối đa các nguyên nhân gây ra tai nạn điện, mỗi thành viên trong gia đình nên tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa tai nạn điện.

Một ngôi nhà tiện nghi, đẹp về thẩm mỹ, hợp lý về công năng và cách bố trí đồ đạc, thiết bị sẽ phát huy hiệu quả chỉ khi bạn lắng nghe 7 lưu ý của Cơ điện Galaxy cùng hiểu biết về các vấn đề an toàn điện.

BBT Galaxy M&E