TỰ BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA, TẠI SAO KHÔNG?

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong

Việc tự bảo dưỡng điều hòa vẫn được xem là hành động không nên với những người không có chuyên môn. Sự thực không hẳn như vậy.

Với bất cứ ai, họ có thể tự hoàn thành công việc bảo trì điều hòa bằng 7 bước dưới đây:

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-1

Đảm bảo rằng trong suốt quá trình bảo dưỡng, nguồn điện luôn ngắt.

Bước 1: Tắt nguồn điện

Bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện không chạy qua thiết bị khi bạn tiến hành làm sạch điều hòa.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-2

Bước 2: Tháo bỏ lớp vỏ bên ngoài dàn nóng

Dàn nóng thường được đặt ngoài trời. Bộ phận này có tác dụng xả nhiệt ra bên ngoài sau khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt thông qua dàn lạnh. Toàn bộ linh kiện của dàn nóng được bao phủ bởi lớp vỏ bằng kim loại hoặc vật liệu có tính cơ lý hóa cao. Muốn vệ sinh chúng, bạn cần có tuốt nơ vít để mở và tháo nắp bảo vệ.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-3

Bước 3: Làm sạch bụi bẩn bám trên dàn đồng/nhôm

Dàn nóng được cấu tạo bởi các tấm đồng hoặc nhôm và được ép chặt vào nhau dưới dạng hình gợn sóng. Bụi bám lâu ngày sẽ giảm khả năng tản nhiệt, gia tăng áp lực làm việc cho hệ thống điều hòa, tiêu tốn điện năng, giảm tuổi thọ thiết bị.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-4

Với vết bẩn bám két lâu ngày, bạn có thể dùng dao nhỏ để làm sách lá đồng.

Để loại bỏ bụi bẩn trên dàn nóng, bạn có thể lấy bàn chải và nước xịt mạnh vào vết bụi bẩn. Với bụi bám két lâu ngày, bạn có thể lấy một con dao nhỏ để đánh bật các vết bẩn ra bên ngoài. Quá trình làm sạch yêu cầu bạn phải cần thận và tỷ mỷ, tránh làm xô lệch các lá đồng/nhôm.

Trong trường hợp lá đồng/nhôm bị xô lệch, bạn hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng. Bằng chính con dao làm sạch bụi bẩn, bạn sử dụng nó để định hình lại lá đồng/nhôm.

Bước 4: Vệ sinh quạt dàn nóng

Làm sạch quạt tản nhiệt dễ dàng và nhanh hơn vệ sinh dàn nóng nhiều lần. Chỉ cần một chiếc khăn ẩm, bạn có thể vệ sinh cánh quạt mà không cần thêm bất kỳ thiết bị phụ trợ nào khác. Sau quá trình vệ sinh, bạn có thể tra thêm dầu vào trục cánh quạt giúp quạt vận hành trơn tru hơn.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-5

Ống nước ngưng tụ có một đầu gắn với dàn nóng, đầu còn lại nối vào hệ thống thoát nước thải – nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Bước 5: Vệ sinh ống nước ngưng tụ

Máy điều hòa hoạt động sẽ sản sinh ra hơi ẩm. Hơi ẩm ngưng tụ thành nước và thải ra bên ngoài thông qua một đường ống (cấu tạo bằng nhựa). Nếu ống dẫn nước thải bị kẹt bởi bụi bẩn hoặc xác côn trùng thì việc lưu thoát nước sẽ bị cản trở. Dòng nước theo đó sẽ trào ngược gây hư hại thiết bị. Ngoài ra, nếu không vệ sinh sạch sẽ, ống nước ngưng tụ rất dễ trở thành ổ vi khuẩn phát tán ra môi trường nơi nó làm mát/sưởi ấm.

Có một điều đáng lưu ý là hiện nay hầu hết các dịch vụ bảo dưỡng điều hòa thường bỏ qua công đoạn này. Lý do vì dàn nóng thường được lắp đặt ở các vị trí khó tiếp cận. Tuy nhiên, nếu chủ nhà cẩn thận có thể yêu cầu bên dịch vụ phải xử lý triệt để bụi bẩn bám trong ống nước ngưng tụ.

Trong trường hợp dàn nóng dễ tiếp cận, bất kỳ ai cũng có thể vệ sinh chúng giống như việc rửa sạch chiếc cốc uống nước.

Việc vệ sinh ống nước ngưng tụ rất đơn giản. Bạn chỉ cần tháo khớp nối ống dẫn với dàn nóng. Sau đó, dùng vòi nước xịt mạnh vào bên trong để đẩy chất bẩn và rêu bám ra bên ngoài. Cẩn thận hơn nữa, bạn bơm nước tẩy rửa vào bên trong rồi dùng nước xịt mạnh. Chất tẩy rửa chứa kiềm có tác dụng đẩy lùi các vết bẩn, tiêu diệt vi khuẩn bám đọng.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-6

Bước 6: Vệ sinh dàn lạnh

Dàn lạnh/sưởi ấm là bộ phận được đặt trong nhà. Thiết bị này cung cấp không khí mát/ấm cho không gian cần sử dụng điều hòa. Hầu hết các loại dàn lạnh được bọc bởi lớp vỏ bằng nhựa. Các chi tiết được liên kết bởi lẫy nhựa và vít. Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần tháo nắp dàn lạnh để tiếp cận được với bộ lọc không khí.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-7

Sau khi tháo bộ lọc, bạn có thể đem tới chậu rửa, dùng xà phòng và bàn chải làm sạch vết bẩn.

Việc vệ sinh bộ lọc không khí là điều bắt buộc với bất cứ ai khi tiến hành bảo dưỡng điều hòa. Để làm sạch bộ phận này, bạn cần tháo rời chúng ra khỏi dàn lạnh, sau đó đem cọ rửa sạch vết bẩn. Trước khi đưa chúng trở lại vị trí ban đầu, bạn nên xịt khô bằng cách lấy máy sấy tóc và để chế độ thổi khí rồi hơ qua lại màng lọc.

Bước 7: Kiểm tra và vận hành thử

Công việc cuối cùng là lắp vỏ bọc bên ngoài dàn lạnh và dàn nóng. Sau đó bật công tắc điện cho điều hòa khởi động. Bằng cách cảm nhận luồng không khí thổi ra từ dàn lạnh, bạn sẽ biết chính xác thành quả lao động của mình.

Tuy nhiên, để chắc chắn thiết bị vận hành tốt, đặc biệt với hệ thống điều hòa đã sử dụng trong thời gian dài, trước khi lắp vỏ bảo vệ, bạn nên quan sát và lắng nghe bất kỳ điều gì phát hiện được. Nếu thấy một trong số các dấu hiệu sau đây, lời khuyên cho bạn là hãy gọi dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp:

– Phát ra tiếng động lạ: Một hệ thống điều hòa tốt là khi hoạt động, thiết bị không phát ra tiếng ồn hoặc âm thanh lạ. Nếu xuất hiện tiếng ồn ở dàn lạnh hoặc dàn nóng, rất có thể thiết bị của bạn đã gặp trục trặc. Thường lỗi này sẽ xuất phát từ bộ phận cơ trong block điều hòa, hoặc quạt của dàn nóng.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-8

Bằng quan sát thông thường, bạn có thể nhận biết lượng gas đang sử dụng cho hệ thống điều hòa.

– Hết dung môi: Dung môi hay còn gọi là khí gas. Để biết lượng gas còn đủ cung cấp cho hệ thống điều hòa hoạt động hay không, bạn chỉ cần quan sát 2 ống đồng nối vào máy nén. Nếu quá trình chạy thử mà hai ống này không ướt, sờ vào không nóng, gió thổi từ dàn đồng/nhôm không nóng chứng tỏ lượng gas không còn đảm bảo cho sự vận hành của thiết bị.

– Máy nén không hoạt động: Về lý thuyết, máy nén điều hòa có cấu tạo và hoạt động giống với máy nén của tủ lạnh. Khi khởi động, máy nén sẽ có tiếng tạch và liền sau đó phát ra âm thanh với tần xuất đều, êm. Nếu tiếng kêu ngắt quãng, to nhỏ bất thường hoặc im lặng, chứng tỏ máy nén đang có vấn đề.

tu-bao-duong-dieu-hoa-tai-sao-khong-anh-9

Galaxy M&E khuyên bạn hãy dành thời gian để tự chăm sóc hệ thống điều hòa.

Lời khuyên của Galaxy M&E

Với mong muốn Khởi tạo những giá trị mới, không những cho khách hàng của Cơ – Điện Galaxy mà còn cho quảng đại xã hội, Galaxy M&E khuyên bạn hãy dành thời gian để tự chăm sóc hệ thống điều hòa. Việc làm của bạn góp phần đem lại lợi ích vô giá cho bản thân, gia đình và xã hội. Trong trường hợp bất khả kháng hoặc phát hiện các dấu hiệu như phần 7 đã nêu, bạn có thể gọi trợ giúp từ dịch vụ bảo trì điều hòa chuyên nghiệp.

Có một số điều được coi là “vùng đỏ” cho người không có chuyên môn về cơ điện lạnh. Ngoài vùng đó, bạn hãy tự tin chăm sóc hệ thống điều hòa.

Trường hợp tệ nhất là máy nén điều hòa ngừng hoạt động, thay vì sửa chữa, bạn nên thay thế máy điều hòa mới. Trước khi mua sắm, bạn hãy tìm hiều và tự tính toán công suất điều hòa phù hợp thay vì nghe lời khuyên của nhân viên bán hàng. Điều hòa công suất càng lớn càng đắt tiền, càng nhỏ thì lượng điện tiêu thụ càng tăng do không đáp ứng yêu cầu làm việc. Lựa chọn đúng công suất là gián tiếp tối ưu hóa chi phí đầu tư và chi phí vận hành hệ thống điều hòa.

BBT Galaxy M&E